SMART LOCKER – Giải pháp giao hàng chặng cuối bền vững

Thương mại điện tử và hệ thống giao hàng chặng cuối

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã kéo theo sự gia tăng đáng kể mức độ lưu thông hàng hóa, đặc biệt là ở các khu vực thành thị. Do đó, các nhà quản lý trong lĩnh vực e-commerce và vận chuyển phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong hệ thống last-mile – GHCC, chẳng hạn như áp lực về thời gian giao hàng, mức độ dịch vụ của khách hàng, chi phí vận chuyển. Tủ khóa thông minh – Smart Locker (hoặc hộp tiếp nhận tự động, tủ gửi bưu kiện) là một giải pháp thay thế bền vững cho việc giao hàng tận nhà trong hệ thống giao hàng chặng cuối.

Đặc biệt, hệ thống phân phối hàng hóa phải chịu áp lực lớn trong việc thúc đẩy hiệu quả và cạnh tranh giữa các đối thủ khác, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của tại thành phố.

Giao hàng tận nhà và smart locker

Giao hàng tận nhà hầu như là lựa chọn hàng đầu của GHCC. Tuy nhiên, điềm GHCC này phát sinh ra nhiều vấn đề khiến tỉ lệ giao hàng thất bại cao.

  • Sự thiếu linh hoạt

Khi người nhận buộc phải có mặt tại nơi đã đặt trước trong một khoảng thời gian sắp xếp trước.

  • Tỷ lệ giao hàng thất bại

Người nhận vắng nhà, yêu cầu giao hàng muộn. Vì vậy cần phải thực hiện phân phối lần thứ hai hoặc thậm chí thứ ba, hoặc phải hoàn đơn hàng về.

Điều này khiến lượng phát thải không khí / tiếng ồn và giao thông tắc nghẽn ở các thành phố trầm trọng thêm. Mặt khác, khi địa chỉ được thay đổi đến nơi làm việc, vấn đề giao thông trong các tòa nhà văn phòng, sẽ tác động tiêu cực đến năng suất của nhân viên. Do đó, ngày càng nhiều công ty đang cấm nhân viên nhận hàng cá nhân tại công ty. 

Smart locker – một giải pháp thay thế cho giao hàng tận nhà 

Để đối phó với những thách thức trên, tủ khóa thông minh smart locker có thể được sử dụng như hộp tự động, gắn cố định vào ở một nơi an toàn (ví dụ như tầng trệt của các tòa nhà, khu chung cư, nơi làm việc, bãi đỗ xe, nhà ga), và truy cập bằng  hoặc pincode.

tu-khoa-thong-minh-smart-locker-giao-nhan-hang

Người tiêu dùng được thông báo về việc giao hàng qua tin nhắn hoặc email. Tủ khóa smart locker có thể chứa thực phẩm với thiết bị kiểm soát nhiệt độ.

Đối với nhà đầu tư, tủ locker giúp định tuyến tốt hơn và giảm chi phí giao hàng cũng như áp lực của người GHCC gửi nhầm địa chỉ và nhỡ giao hàng.

Ngoài ra, từ góc độ khách hàng, khách hàng có xu hướng đánh giá cao locker và hài lòng với dịch vụ vì những lợi ích, chẳng hạn như: giảm chi phí vận chuyển cho người tiêu dùng, sự thuận tiện và chủ động trong dịch vụ giao hàng và đổi trả hàng. Về tác động môi trường, GHCC tại các tủ locker có thể tiết kiệm lượng lớn khí thải.

 

Tham khảo các bài viết liên quan: